5 เคล็ดลับสร้างรายได้จากอาชีพโค้ช

b03

1. อย่าโค้ชอย่างเดียว ควรทำอย่างอื่นด้วย เช่น เปิด program สอนคอร์ส เขียนหนังสือ ทำ podcast ทำเพจ เพราะวิธีการในการเรียนรู้ของคน นอกจาก “การโค้ช” จะเป็นหนึ่งในวิธีที่ทรงพลังมากๆ แต่คนเราก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ผ่านการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และผ่านการ training และ mentoring ด้วย การสร้างธุรกิจการโค้ช ควรมีองค์ประกอบที่ครบครัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถพัฒนาและยกระดับผลลัพธ์ของตัวเองได้แบบทวีคูณ

2. อย่าใช้เงินเป็นแรงผลักดันหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจ การโค้ชเป็นธุรกิจที่คุณต้องทำมาจากใจ คุณต้องมี passion และมีความสุขจากการเห็นลูกค้าบรรลุเป้าหมายต่างๆของเขาและเป็นคนที่ดียิ่งขึ้นในทุกๆวัน รายได้หรือค่าตอบแทนคือ by-product ที่เกิดจากการที่คุณให้อย่างเต็มที่โดยไม่ได้สนใจว่าสิ่งที่คุณให้จะเกินไปจากค่าตอบแทนที่คุณได้รับหรือไม่ เมื่อคุณให้อย่างจริงใจ คุณค่าของสิ่งที่คุณให้ จะกลับมาที่ตัวคุณเองเพราะสิ่งที่คุณให้เป็นสิ่งที่มีคุณภาพมากที่สุด ในวงการนี้ คนที่ทำเพื่อเงินและเพื่อตัวเองเป็นหลัก จะไม่สามารถยืนหยัดอยู่ได้ในระยะยาว 

3. เข้าใจเรื่องของการทำธุรกิจและการตลาด การทำแบรนด์ และการขาย โดยเฉพาะการตลาดสำหรับกลุ่มธุรกิจด้านการพัฒนาตัวเองและบริการที่ใช้ความเชี่ยวชาญเป็นหลัก การที่คุณโค้ชเก่งมากๆ แต่คุณไม่เข้าใจหลักการทำธุรกิจ ก็ลำบากที่คุณจะสร้างธุรกิจการโค้ชของคุณให้เติบโตไปอย่างยั่งยืน ในการเป็นโค้ช คุณต้องมองว่าคุณเองคือเจ้าของธุรกิจ แม้คุณจะทำงานคนเดียวไม่มีลูกจ้างก็ตาม

4. พัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา Mindset หรือกรอบความคิดของคนที่เป็นโค้ช คือคนที่หมั่นพัฒนาตัวเอง พัฒนาทักษะของตัวเองอยู่เสมอๆ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณเป็นโค้ชชั้นนำในตลาดและสร้างธุรกิจที่มั่งคงได้

5. รู้ว่าคุณทำธุรกิจนี้ไปเพื่ออะไร สิ่งเดียวที่จะทำให้คุณก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆในธุรกิจนี้ไปได้คือการที่คุณรู้ว่าคุณทำสิ่งนี้ไปเพื่ออะไร และเป้าหมายต้องเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าแค่ตัวคุณ เช่น เพื่อที่จะทำให้โลกนี้ดีขึ้น เพื่อที่จะช่วยให้คนมีชีวิตที่ดียิ่งขึ้น การทำอะไรด้วยแรงขับเพื่ออะไรที่ยิ่งใหญ่ไปกว่าตัวเราเอง คือสิ่งที่นำพาความสุขที่แท้จริงมาให้เรา และทำให้เรายังคงเดินหน้าต่อไปแม้จะเจออุปสรรคอะไรก็แล้วแต่

– นิดา