วิธีการล้มเหลวในการเป็นโค้ชให้เร็วที่สุด

ใช่แล้วค่ะ คุณไม่ได้อ่านผิดหรอกค่ะ บทความนี้เราจะเล่าให้ฟังว่า ถ้าอยากที่จะล้มเหลวในการเป็นโค้ชให้เร็วที่สุดต้องทำยังไง แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากล้มเหลว หรือตั้งใจที่จะล้มเหลว แต่หลายๆครั้งสิ่งที่เราทำกลับกลายเป็นทำให้เราล้มเหลวในการโค้ชนั่นเอง มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างค่ะ

ฉันจะเป็นโค้ชได้จริงๆหรือ

นิดาเชื่อว่าคนที่เป็นโค้ชมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จ เคยมีคำถามนี้เกิดขึ้นในใจทุกคน และนั่นเป็นเพราะว่า ก่อนที่เราจะทำสำเร็จ เรายังมองไม่เห็นหนทางว่ามันจะสำเร็จได้อย่างไร…

ต้องเริ่มต้นอย่างไร…
ถ้าช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายของเขาไม่ได้ล่ะ…
ลูกค้าที่ไหนจะอยากจ้างเรา…
เราเป็นใคร ไม่มีประสบการณ์เลยนะ…
คนจะเชื่อถือเราหรือ…

5 เคล็ดลับสร้างรายได้จากอาชีพโค้ช

1. อย่าโค้ชอย่างเดียว ควรทำอย่างอื่นด้วย เช่น เปิด program สอนคอร์ส เขียนหนังสือ ทำ podcast ทำเพจ เพราะวิธีการในการเรียนรู้ของคน นอกจาก “การโค้ช” จะเป็นหนึ่งในวิธีที่ทรงพลังมากๆ แต่คนเราก็ยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ผ่านการเรียนรู้ด้วยตัวเอง และผ่านการ training และ mentoring ด้วย การสร้างธุรกิจการโค้ช ควรมีองค์ประกอบที่ครบครัน เพื่อให้ลูกค้าสามารถพัฒนาและยกระดับผลลัพธ์ของตัวเองได้แบบทวีคูณ

ทักษะที่สำคัญสำหรับการโค้ช

วันนี้จะมาแบ่งปันให้ฟังเกี่ยวกับทักษะสำคัญหลายๆอย่างที่คนเป็นโค้ชต้องมีนะคะ

1. การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ

การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจคือพื้นฐานสำคัญสำหรับการโค้ชที่มีประสิทธิภาพประสิทธิผล เราลองนึกถึงตัวเราเองก็ได้ ถ้าหากว่าเราไม่ไว้ใจคนตรงหน้าเรา…เราจะอยากเล่าเรื่องส่วนตัวให้เขาฟังไหม?

3 สิ่งที่ลูกค้าควรรู้ก่อนที่เขาจะจ้างคุณ…

การทำอาชีพเป็นโค้ช หรืออาชีพการให้บริการบนพื้นฐานของความเชี่ยวชาญของคุณ ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษา นักการตลาด นักโฆษณา นักออกแบบ แพทย์ และอื่นๆอีกมากมาย ไม่ใช่ว่าเราควรที่จะอยากได้ลูกค้าทุกคนเข้ามาเป็นลูกค้าของเรา… เพราะอะไร ก็เพราะว่าเราควรที่จะเลือกลูกค้าที่เป็นลูกค้าในอุดมคติของเรา และที่สำคัญเราควรที่จะเลือกคนที่จะทำงานกับเราได้ดี เคมีตรงกัน นิสัยใจคอไปกันได้ ไม่ต่างกับการที่เราต้องเลือกคบกันหรอก

คนเป็นโค้ช…ทำอะไรบ้างเวลาโค้ชลูกค้า

วลาโค้ชลูกค้า คนเป็นโค้ชทำอะไรบ้างหรอ…เกิดข่าวดราม่าบ่อยครั้งที่ไทย ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเกี่ยวกับอาชีพ “ไลฟ์โค้ช”อาชีพ “ไลฟ์โค้ช” คืออะไรกันแน่
วันนี้จะไขประเด็นเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอาชีพนี้ ว่าเราไม่ได้มีหน้าที่สั่งสอนลูกค้า ไม่ได้มีหน้าที่บอกให้คนใช้ชีวิตยังไง ไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องชีวิตคนอื่น

6 ความเข้าใจผิดๆเกี่ยวกับเรื่องการโค้ช

1. การโค้ชคือการพูดสร้างแรงบันดาลใจ ❌

การโค้ชไม่ใช่การพูดเพื่อกระตุ้นหรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับคน แต่เป็นกระบวนการฟัง สะท้อนกลับและถามคำถาม เพื่อให้ผู้ได้รับการโค้ชได้มองเห็นตัวเองและสถานการณ์ของตัวเองในมุมมองใหม่ๆ แบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน